BS Mai Đình Quý
Tác dụng có lợi mới của Can-xi
Mới đây, trên Tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường, phát
hành tháng 3-2007, có đăng tải bài viết cho biết các nhà khoa học còn phát hiện
một tác dụng khác rất có lợi của can-xi là giúp giảm cân ở những bệnh nhân béo
phì mắc bệnh tiểu đường type 2.
Nghiên cứu
được tiến hành trong 6 tháng trên 259 bệnh nhân bị tiểu đường type 2 có tuổi
trung bình là 55 tuổi, chỉ số khối cơ thể lớn hơn 31 (BMI bình thường trong khỏang
18-24) và chia làm 3 nhóm: có chế độ ăn chứa can - xi cao, trung bình, thấp được
đánh số lần lượt là nhóm 1, 2 và 3.
Nghiên cứu
cho thấy lượng can-xi ăn vào cơ thể tỉ lệ thuận với số kg giảm đi của trọng lượng
cơ thể. Tỉ lệ giảm cân trong nhóm 1,2,3 lần lượt là: 8,5% - 7,5% - 6,4%. Một điều
khá thú vị là dù lượng calori ăn vào của nhóm 1 có cao hơn so với nhóm 3 nhưng
số kg giảm vẫn nhiều hơn.
Ngoài
phát hiện mới lý thú nêu trên và bên cạnh một số tác dụng của can-xi mà mọi người
đã biết như giúp phát triển chiều cao, chống loãng xương, làm cho xương rắn chắc…,
can-xi còn có tác dụng làm giảm lượng triglyceride (một dạng của chất mỡ) trong
máu.
Điều đáng lo ngại là theo các số
liệu thống kê gần đây tại Việt Nam cho thấy đa số người dân chúng ta có chế độ
ăn thiếu can-xi, chỉ đạt khoảng 30-40% nhu cầu cơ thể (do không có thói quen uống
sữa và ăn các thức ăn có nhiều can-xi). Điều này giải thích vì sao sau 30 năm, chiều cao của
dân tộc ta cải thiện không đáng kể so với các nước khác trong khu vực và tỉ lệ
người già bị khòm lưng, gãy xương còn cao.
Vì những
lợi ích đã được chứng minh rõ ràng của can-xi, chúng ta, mà đăc biệt là những bệnh
nhân béo phì đang bị tiểu đường type 2, hằng ngày chúng ta nên cung cấp đầy đủ
can-xi cho cơ thể.
(http://vietbao.vn/Suc-khoe/Tac-dung-co-loi-moi-cua-Canxi/62184603/248/)
CHÚNG TA CÓ THỂ TÌM NGUỒN CANXI Ở ĐÂU?
Cây Chùm Ngây là loại cây quí, được chúng minh là loại cây có giá trị dinh dưỡng rất và hỗ trợ được nhiều bệnh tật . Đặc biệt là ở Mỹ và Ấn Độ đã có những ứng dụng rất rộng rãi từ loại cây này như làm trà, làm bánh, chế biến nhiều loại thức ăn, thức uống ….
Cây Chùm Ngây là loại cây quí, được chúng minh là loại cây có giá trị dinh dưỡng rất và hỗ trợ được nhiều bệnh tật . Đặc biệt là ở Mỹ và Ấn Độ đã có những ứng dụng rất rộng rãi từ loại cây này như làm trà, làm bánh, chế biến nhiều loại thức ăn, thức uống ….
Cây
chùm ngây
Bảng phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, lá tươi và bột khô của lá cây Chùm Ngây theo báo cáo ngày 17/7/1998 của Campden and Chorleywood Food Research Association in Conjunction.
Bảng phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, lá tươi và bột khô của lá cây Chùm Ngây theo báo cáo ngày 17/7/1998 của Campden and Chorleywood Food Research Association in Conjunction.
BẢNG PHÂN
TÍCH HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CỦA MORINGA
|
||||
STT
|
THÀNH
PHẦN DINH DƯỠNG/100gr
|
TRÁI
TƯƠI
|
LÁ
TƯƠI
|
BỘT
LÁ KHÔ
|
01
|
Water ( nước ) %
|
86,9
%
|
75,0
%
|
7,5
%
|
02
|
calories
|
26
|
92
|
205
|
03
|
Protein ( g )
|
2,5
|
6,7
|
27,1
|
04
|
Fat ( g ) ( chất béo )
|
0,1
|
1,7
|
2,3
|
05
|
Carbohydrate ( g )
|
3,7
|
13,4
|
38,2
|
06
|
Fiber ( g ) ( chất xơ )
|
4,8
|
0,9
|
19,2
|
07
|
Minerals ( g ) ( chất khoáng )
|
2,0
|
2,3
|
_
|
08
|
Ca ( mg )
|
30
|
440
|
2003
|
09
|
Mg ( mg )
|
24
|
25
|
368
|
10
|
P ( mg )
|
110
|
70
|
204
|
11
|
K ( mg )
|
259
|
259
|
1324
|
12
|
Cu ( mg )
|
3,1
|
1,1
|
0,054
|
13
|
Fe ( mg )
|
5,3
|
7,0
|
28,2
|
14
|
S ( g )
|
137
|
137
|
870
|
15
|
Oxalic acid ( mg )
|
10
|
101
|
1,6
|
16
|
Vitamin A - Beta Carotene ( mg )
|
0,11
|
6,8
|
1,6
|
17
|
Vitamin B - choline ( mg )
|
423
|
423
|
-
|
18
|
Vitamin B1 - thiamin ( mg )
|
0,05
|
0,21
|
2,64
|
19
|
Vitamin B2 - Riboflavin ( mg )
|
0,07
|
0,05
|
20,5
|
20
|
Vitamin B3 - nicotinic acid ( mg )
|
0,2
|
0,8
|
8,2
|
21
|
Vitamin C - ascorbic acid ( mg )
|
120
|
220
|
17,3
|
22
|
Vitamin E - tocopherol acetate
|
-
|
-
|
113
|
23
|
Arginine ( g/16gN )
|
3,66
|
6,0
|
1,33
%
|
24
|
Histidine ( g/16gN )
|
1,1
|
2,1
|
0,61%
|
25
|
Lysine ( g/16gN )
|
1,5
|
4,3
|
1,32%
|
26
|
Tryptophan ( g/16gN )
|
0,8
|
1,9
|
0,43%
|
27
|
Phenylanaline ( g/16gN )
|
4,3
|
6,4
|
1,39
%
|
28
|
Methionine ( g/16gN )
|
1,4
|
2,0
|
0,35%
|
29
|
Threonine ( g/16gN )
|
3,9
|
4,9
|
1,19
%
|
30
|
Leucine ( g/16gN )
|
6,5
|
9,3
|
1,95%
|
31
|
Isoleucine ( g/16gN )
|
4,4
|
6,3
|
0,83%
|
32
|
Valine ( g/16gN )
|
5,4
|
7,1
|
1,06%
|
Theo nghiên cứu khoa học 100gram chùm ngây có hơn 90 chất dinh
dưỡng gồm:
- Cây chùm ngây có Vitamin C 7 lần nhiều hơn trái
Cam
- Cây chùm ngây có Vitamin A 4 lần nhiều hơn
Cà-rốt
- Cây
chùm ngây có Calcium 4 lần
nhiều hơn sữa
- Cây chùm ngây có Chất sắt 3 lần so với cải bó
xôi
- Cây chùm ngây có Chất đạm (protein) 2 lần nhiều
hơn Ya-ua
Trà dinh dưỡng cây
Chùm Ngây (trà chùm ngây)
là một giải pháp hiệu quả để bổ sung can-xi một cách đơn giản, ngoài ra còn bổ
sung thêm rất rất nhiều dinh dưỡng khác . Vô cùng tiện dụng cho những ai quá
bận rộn, hoặc ăn thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây còn là giải pháp bổ sung vô
cùng cần thiết cho những người trung niên phòng ngừa bệnh tật do hấp thụ kém,
và cho các bé bổ sung để đảm bảo cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ
nhỏ.
Trà dinh dưỡng cây chùm ngây- trà chùm ngây
Một ly bé xíu nhưng lợi ích khổng lồ
Để biết thêm thông tin khoa học về cây chùm ngây hoặc mua trà chùm ngây, rau chùm ngây.
Xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CONEK 911
Địa
chỉ: tầng 1, tòa nhà PVFCo, 43 Mạc Đỉnh Chi, P.Đa Kao, Quận 1, TPHCM
ĐT:
0938 444 911 – (08) 38 336 911
Email:
TraChumNgay@gmail.com
– Conek911@gmail.com
Website:
www.TraChumNgay.com
hoặc www.Conek911.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét